Cách chọn máy lạnh tiết kiệm điện nhất trong những ngày nắng nóng

Lựa chọn máy lạnh tiết kiệm điện phù hợp giúp đảm bảo hiệu quả làm lạnh, sử dụng thả ga mà không lo "cháy túi" bởi hóa đơn tiền điện

Điều hòa không khí là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt là trong mùa hè nắng nóng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm điều hòa khác nhau, nhưng để chọn ra chiếc điều hòa tiết kiệm điện lại không hề đơn giản. Việc sử dụng điều hòa hàng ngày cũng tạo ra lượng lớn tiêu thụ điện năng, dẫn đến tăng chi phí tiền điện. Để giúp tiết kiệm điện hiệu quả, HIKAWA sẽ gợi ý cho bạn một số tips sau.

1. Thế nào là máy lạnh tiết kiệm điện?

Máy lạnh tiết kiệm điện là máy lạnh được thiết kế để sử dụng hiệu quả năng lượng, giúp giảm việc tiêu thụ điện năng và tiết kiệm chi phí. 

2. Cách chọn máy lạnh tiết kiệm điện

2.1. Xem nhãn năng lượng

Dán nhãn năng lượng là chương trình được Bộ Công Thương quy định và triển khai, nhãn năng lượng giúp người dùng chọn được sản phẩm phù hợp, tiêu tốn ít điện năng và giảm tải cho hệ thống điện toàn quốc. Chỉ số quan trọng trên nhãn năng lượng thể hiện khả năng tiết kiệm điện của máy lạnh chính là số sao. Có tổng 5 sao, số lượng sao càng nhiều, thiết bị càng tiết kiệm điện năng.

nhãn năng lượng trên máy lạnh

2.2. Hiệu suất năng lượng

Hiệu suất năng lượng cũng là một chỉ số giúp người dùng có thể chọn ra điều hòa tiết kiện điện. Chỉ số này được tính toán thực tế bằng tỷ số giữa công suất làm lạnh và công suất điện cần thiết để vận hành điều hòa ở chế độ định mức. Số hiệu suất năng lượng càng lớn, điều hòa càng sử dụng điện hiệu quả hơn, tiết kiệm điện hơn.

Mặc dù không được hiển thị rõ trên nhãn năng lượng, hiệu suất năng lượng được chia thành hai loại. Đầu tiên là chỉ số EER áp dụng cho máy điều hòa sử dụng máy nén thông thường, và thứ hai là CSPF áp dụng cho máy điều hòa sử dụng công nghệ máy nén biến tần Inverter.

hiệu suất năng lượng

2.3. Công nghệ Inverter

Để tiết kiệm chi phí điện năng, khách hàng cũng có thể chọn các sản phẩm điều hòa công nghệ Inverter. Máy lạnh Inverter không hoạt động hết công suất mỗi khi bạn sử dụng, thay vào đó máy lạnh sẽ luôn duy trì nhiệt độ dẫn đến việc tiêu thụ ít điện hơn và giảm hóa đơn năng lượng. Máy điều hòa không khí Inverter có thể tiết kiệm tới 30-60% mức tiêu thụ năng lượng so với mẫu điều hòa non-inverter.

tiết kiệm điện năng

2.4. Chọn môi chất làm lạnh

Môi chất lạnh là chất di chuyển tuần hoàn trong hệ thống lạnh, có nhiệm vụ hấp thụ nhiệt của buồng lạnh nhờ bốc hơi ở áp nhiệt độ, áp suất thấp và thải nhiệt ra môi trường ở nhiệt độ, áp suất cao. Hiện nay, có 3 loại môi chất làm lạnh phổ biến chính là R22, R410A và R32. Bạn có thể tham khảo bảng so sánh 3 loại môi chất này:

Loại môi chất R22R410AR32
Ưu điểm
 • Giá thấp.
 • Dễ dàng bảo trì.

 

 • Làm lạnh sâu.
 • Ít ảnh hưởng đến tầng Ozon
 • Tiết kiệm điện hơn R22.
 • Không gây ảnh hưởng xấu đến tầng Ozon và môi trường
 • Tiết kiệm điện tốt nhất so với R22 và R410A.
 • Khả năng làm lạnh tối ưu. 
Nhược điểm
 • Hiệu quả làm mát kém.
 • Không tiết kiệm điện. 
 • Ảnh hưởng xấu đến tầng Ozon
 • Khó bơm, khó bảo trì.
 • Giá thành cao hơn R22. 
 • Giá thành cao. 

Như vậy, qua bảng so sánh trên, môi chất làm lạnh R32 có khả năng tiết kiệm điện tối ưu nhất. Theo các chuyên gia, R32 giảm thiểu tiêu thụ điện năng lên đến 10% (so với các dòng điều hòa sử dụng môi chất làm lạnh R22), đạt được tiêu chuẩn khí thải GWP = 675, giúp làm giảm lượng khí thải lên đến 75%. 

các môi chất làm lạnh

2.5. Chọn điều hòa phù hợp với kích thước phòng 

Một trong những cách để có thể tiết kiệm điện chính là chọn điều hòa có công suất phù hợp với kích thước phòng. Công suất điều hòa khác nhau phù hợp với diện tích phòng khác nhau:

 • Phòng có diện tích dưới 15m2: Nên chọn điều hòa có công suất 9000 BTU.
 • Phòng có diện tích 16 m2 - 22 m2: Nên chọn điều hòa có công suất 12000 BTU.
 • Phòng có diện tích 22 m2 - 30 m2: Nên chọn điều hòa có công suất 18000 BTU.
 • Phòng có diện tích 30 m2 - 35 m2: Nên chọn điều hòa có công suất 21000 BTU.   

iều hòa treo tường tiết kiệm điện

3. Điều hòa HIKAWA: Máy lạnh tiết kiệm điện tối ưu

Hiện nay trên thị trường có nhiều các sản phẩm máy lạnh tiết kiệm điện khác nhau, nổi bật trong đó phải kể đến điều hòa HIKAWA. Vậy điều hòa HIKAWA có những điểm gì nổi bật so với các dòng điều hòa khác trong việc tiết kiệm điện?

3.1. Các tính năng thông minh giúp tiết kiệm điện

Điều hòa HIKAWA được tích hợp nhiều chế độ hiện đại giúp hạn chế tối đa việc lãng phí điện năng. Các chế độ ấy gồm: 

 • Chế độ ECO: Là tính năng giúp giảm thiểu việc sử dụng năng lượng của điều hòa bằng cách tự động điều chỉnh nhiệt độ và tốc độ quạt. Khi được kích hoạt, chế độ ECO sẽ hoạt động để tiết kiệm năng lượng đến 50% mà vẫn đảm bảo sự mát mẻ trong phòng.
 • Chế độ Sleep: Chức năng này sẽ giảm cường độ lạnh của máy điều hòa sau một thời gian nhất định để tiết kiệm năng lượng. Nó cũng giúp máy điều hòa hoạt động ở mức độ thấp hơn trong suốt đêm để đảm bảo giấc ngủ của bạn.
 • Chế độ Tự động: Chức năng này cho phép máy điều hòa hoạt động tự động để duy trì nhiệt độ mong muốn trong phòng. Máy sẽ ngừng hoạt động khi nhiệt độ đã đạt mức cài đặt và khởi động lại khi nhiệt độ tăng lên.
 • Chế độ Fan : Chức năng này chỉ kích hoạt quạt mà không tạo ra không khí lạnh. Khi cần cung cấp không khí tươi cho phòng, chế độ này sẽ giúp tiết kiệm năng lượng.

3.2. Công nghệ Inverter hiện đại

Các sản phẩm điều hòa của HIKAWA sử dụng công nghệ Inverter có thể điều chỉnh công suất hoạt động khi cần thiết, giảm lượng điện tiêu thụ. Khách hàng hoàn toàn có thể an tâm, thoải mái sử dụng sản phẩm HIKAWA mà không cần lo lắng về những chi phí phát sinh.

Hikawa_tiết_kiệm_năng_lượng

3.3. Tiết kiệm đến 71% điện năng nhờ công nghệ xanh

Điều hòa HIKAWA hiện đại được trang bị chip GENIUS, một công nghệ tiên tiến cho phép máy thu thập tín hiệu và xử lý dữ liệu một cách chính xác nhất. Nhờ vào sự phát triển của chip GENIUS, máy nén của điều hòa HIKAWA hoạt động mạnh mẽ và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Với thuật toán điều khiển thông minh này, điều hoà HIKAWA không chỉ giúp giữ cho không gian trong nhà luôn mát mẻ và dễ chịu mà còn tiết kiệm đến 71% lượng năng lượng tiêu thụ. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí hoạt động hàng tháng mà còn đóng góp vào việc bảo vệ môi trường ngày càng quan trọng hiện nay.

công nghệ eco

3.4. Hệ thống cách quạt hiện đại

Dựa trên những nguyên lý sinh học tiên tiến, hệ thống cánh quạt trên điều hòa HIKAWA đã được thiết kế một cách tỉ mỉ để đạt được hiệu quả tối đa trong việc chống lại lực cản của không khí, đồng thời giảm thiểu tiếng ồn phát ra trong quá trình hoạt động. Nhờ vào cấu trúc đặc biệt và vật liệu chất lượng cao, các cánh quạt này không chỉ tạo ra luồng gió mạnh mẽ mà còn duy trì độ êm ái cần thiết, giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái hơn.

Điều hòa HIKAWA có thể hoạt động hiệu quả nhưng với mức tiêu thụ năng lượng ít hơn 30%. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí điện năng mà còn góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra một không gian sống xanh và bền vững hơn cho người sử dụng.

Theo dõi ngay Chuyên mục Kiến thức chia sẻ để kịp thời nắm bắt các thông tin mới nhất và hữu ích nhất.

Xem thêm: 

Sống thoải mái hơn với điều hòa HIKAWA

 • Hotline tư vấn mua điều hòa: 1900 638 356
 • Website: https://hikawa.com.vn 
 • Fanpage: https://www.facebook.com/hikawavn  
 • Gmail: cskh@hikawa.com.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN TỬ HIKAWA VIỆT NAM

 • Trụ sở chính: Tầng 3A - tòa 17T2 - số 81 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
 • Văn phòng miền nam: Số 25/16C, đường Tân Thới Nhất 06, khu phố 6, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh.