Tổng hợp 13 nguyên nhân điều hòa không lạnh và cách xử lý chúng

Điều hòa vẫn chạy bình thường nhưng không lạnh hoặc không lạnh sâu. Bạn đang hoang mang không biết nguyên nhân do đâu và phải xử lý như thế nào?

Bài viết này của HIKAWA sẽ chỉ rõ cho bạn những nguyên nhân và giải pháp khắc phục hiệu quả ngay tại nhà mà không cần phải gọi thợ.

Điều hòa nhiệt độ hay máy lạnh vẫn hoạt động bình thường mà không khí lại kém lạnh, không đủ lạnh sâu cho cả căn phòng của bạn. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng này, dưới đây, HIKAWA sẽ liệt kê 13 nguyên nhân để bạn đọc tiện theo dõi:

1. Điều hòa chạy không đủ điện hoặc quá tải điện áp:

w1

Mùa hè ở Việt Nam rất nóng, theo dự báo thời tiết có khi lên đến 40 – 41 độ kết hợp với hiệu ứng nhiệt đường phố tăng lên 1 – 2 độ. Do vậy, lượng điện tiêu thụ để sử dụng vào làm mát tăng vọt, tại các thành phố lớn thì hiện tượng quá tải điện ít sảy ra hơn so với vùng quê tuy nhiên điện áp quá tải cũng là một trong những nguyên nhân gây nên điều hòa không lạnh.

Ở vùng quê thường xuyên gặp tình trạng điện yếu vào cuối buổi hàng ngày, nếu bạn sử dụng điều hòa vào những thời điểm như vừa gây ra hiệu suất làm lạnh kém ở điều hòa mà còn làm giảm tuổi thọ của điều hòa đáng kể.

Giải pháp nhanh:

 • Sử dụng đồng hồ đo điện áp để kiểm tra dòng điện nhà nếu điều hòa không lạnh và cảm thấy điện áp thấp hoặc quá tải.
 • Sử dụng thêm các máy ổn áp để sử dụng điện được ổn định hơn.
 • Tránh lúc cao điểm ra để bật điều hòa, như vậy sẽ tốt hơn.
 1. Điều hòa không lạnh sâu do kém vệ sinh:

w2

Đây là một vấn đề muôn thuở, một trong những nguyên nhân dễ dàng nhận ra nhất đó là điều hòa của bạn sử dụng lâu ngày rồi, không vệ sinh dàn lạnh và lưới lọc dàn lạnh định kỳ.

Định kỳ khoảng 1 năm thì bạn nên vệ sinh lưới lọc và dàn lạnh để điều hòa hoạt động tốt hơn. Để vệ sinh được dàn lạnh thì cần phải có những dụng cụ chuyên biệt như: túi đựng nước, vòi áp lực, … mới có thể vệ sinh sạch sẽ đúng cách được.

Giải pháp nhanh:

 • Trước mắt thì bạn có thể tự tháo vỏ dàn lạnh rồi lấy lưới lọc ra vệ sinh bằng nước và tiếp tục sử dụng.
 • Tiếp theo đó bạn hãy gọi điện cho trạm bảo hành HIKAWA các kỹ thuật viên chuyên làm dịch vụ vệ sinh điều hòa sẽ có các công cụ cần thiết đến để vệ sinh điều hòa cho gia đình bạn một cách chuyên nghiệp nhất.

3. Bật sai chế độ của điều hòa:

w3

Bật sai chế độ của điều hòa

Rất nhiều khách hàng không biết sử dụng các chức năng của điều hòa cho đúng. Bật sai chế độ điều hòa cũng là nguyên nhân thường gặp gây ra cảm giác nóng chưa đúng với chức năng của điều hòa.

Các hãng điều hòa khác nhau thì có các chức năng làm lạnh khác nhau tuy nhiên quy chung lại cũng chỉ có chế độ làm lạnh nhất là Cool (với biểu tượng bông tuyết) bạn có thể bật chế độ này là mức độ lạnh và lạnh sâu nhất cho phòng mình.

Giải pháp nhanh:

Kiểm tra lại điều khiển điều hòa của nhà mình xem các chế độ đã điều chỉnh đúng chưa. Nếu ngoài trời đang nóng tốt nhất bạn chọn chế độ lạnh nhất là Cool (hình bông tuyết) để căn phòng được lạnh sâu nhất.

4. Điều hòa bị chảy nước:

w4

Hiện tượng này thường xuyên gặp trong cuộc sống hàng ngày làm cho điều hòa hoạt động kém hiệu quả không lạnh. Nguyên nhân tình trạng điều hòa bị chảy nước này là do ống, rãnh thoát nước sử dụng lâu ngày có thể bị mọc rêu gây nghẽn không thoát được nước thải dẫn đến điều hòa dàn lạnh bị rò nước.

Không loại trừ khả năng thiết kế lắp đặt ban đầu sai kỹ thuật đầu ống thoát nước không có độ dốc đủ lớn nên khả năng thoát nước chậm, trường hợp này bạn cần kiểm tra lại kỹ.

5. Tính sai dung tích điều hòa cho căn phòng:

w5

Nhiều trường hợp gia đình có nhiều phòng to nhỏ khác nhau. Phòng ngủ diện tích khoảng 15 m2 bạn chọn cho mình điều hòa 9000 BTU nhưng phòng khách to hơn rộng hơn mà bạn vẫn chọn cho mình một chiếc điều hòa 9000 BTU thì không thể làm lạnh tốt được.

Giải pháp nhanh:

Lựa chọn công suất điều hòa phù hợp với các loại căn phòng trong gia đình mình. Bạn có thể nghe theo tư vấn lắp đặt điều hòa của HIKAWA như sau:

 • Diện tích phòng nhỏ hơn 15 m2: chọn điều hòa 9000 BTU.
 • Diện tích phòng từ 16 m2 đến 22 m2: chọn điều hòa 12.000 BTU.
 • Diện tích phòng từ 23 m2 đến 30 m2: chọn điều hòa 18.000 BTU.
 • Diện tích phòng lớn hơn 31 m2: chọn điều hòa 24.000 BTU.

Diện tích lớn hơn nữa có thể kết hợp nhiều loại điều hòa khác nhau để căn phòng được lạnh nhất và tiết kiệm điện nhất.

6. Điều hòa bị thiếu Gas hoặc hết Gas:

w6

Điều hòa mua mới sử dụng thì rất tốt, lạnh sâu. Tuy nhiên sau quá trình sử dụng lâu dài, dàn lạnh để ngoài trời bị ảnh hưởng bởi thời tiết nắng mưa khiến cho các mối hàn có thể bị hở và bị xì ga. Theo đó về lâu dài điều hòa nhà bạn sẽ bị thiếu ga hoặc hết ga, khiến cho hiệu suất làm lạnh của điều hòa kém đi.

Giải pháp nhanh:

 • Sử dụng đồng hồ đo áp suất Gas để kiểm tra xem bình gas có thiếu không và thiếu bao nhiêu. Để từ đó bơm bổ xung lượng ga tương ứng.
 • Kiểm tra ống đồng, các mối hàn xem có bị rỉ hay hở không bằng bọt xà phòng. Nếu có thì xử lý bằng phương pháp hàn hoặc cắt bỏ thay mới.
 • Hãy gọi đến trạm bảo hành gần nhất của HIKAWA để đội ngũ kỹ thuật kiểm tra và sửa giúp bạn.

7. Máy nén điều hòa không chạy:

w7

Máy nén là một thiết bị vô cùng quan trọng của điều hòa. Nếu máy nén bị lỗi gì đó mà không chạy thì chiếc điều hòa của bạn không thể tỏa hơi lạnh mà chỉ có quạt không khí như quạt bình thường mà thôi.

Kiểm tra các lỗi sau có thể khiến cho máy nén điều hòa không chạy:

 • Không có nguồn điện cấp cho máy nén.
 • Contacto không đóng (Vì khi máy có công suất từ 1.5hp trở lên thì sẽ có contacto và khi điện vô mà contacto không đóng thì sẽ không có điện qua máy nén).
 • Tecmic hư ( thiết kế của tecmic là khi dòng điện quá cao hay quá tải thì lưỡng kim của tecmic sẽ mở ra và khi đó sẽ không có dòng điện vô máy nén. Tecmic là bộ phận để bảo vệ quá dòng khi dòng điện thất thường).
 • Cháy một trong các cuộn dây động cơ bên trong, trường hợp này có thể dẫn tới nhảy CB nguồn.
 • Dây khiển từ dàn lạnh ra dàn nóng bị đứt( Điện sẽ không cấp cho đuôi nóng và từ đó thì cũng sẽ không cấp cho máy nén).
 • Board mạch hư: Board hư khiển và dẫn đến tình trạng không khiển cho dàn nóng được.

Giải pháp nhanh:

Đây là tình trạng phức tạp, tốt nhất bạn nên liên hệ trạm bảo hành gần nhất của HIKAWA để họ cử kỹ thuật đến kiểm tra, đo đạc và tư vấn sửa chữa cho bạn.

8. Điều hòa bị hỏng tụ Lock (K3):

w8

Nguyên nhân cũng thường gặp ở các điều hòa sử dụng lâu ngày mà không lạnh đó là hỏng tụ Lock (K3) đây là từ chuyên ngành kỹ thuật. Nếu K3 bị hỏng thì điều hòa của bạn không thể làm ra hơi lạnh được.

Giải pháp nhanh:

Liên hệ trạm bảo hành gần nhất của HIKAWA để họ cử kỹ thuật xuống kiểm tra sau đó tư vấn sửa hay thay mới K3 cho bạn.