Các loại gas được sử dụng cho điều hòa

 Gas điều hòa hay môi chất lạnh được sử dụng trong quá trình làm lạnh và hệ thống bơm nhiệt là một trong những thành phần không thể thiếu đối với quá trình hoạt động của điều hòa, máy lạnh. Hiện nay có 3 loại gas điều hòa phổ biến là R22, R410A và R32.


1. Gas R22

Gas R22 là loại gas được sử dụng đầu tiên trên các máy lạnh, máy điều hòa nhiệt độ. Với các ưu điểm dễ bảo trì khi muốn bơm thêm gas vào, không độc, không gây cháy nổ cũng như giá tương đối rẻ, loại gas này khá được ưa chuộng.

cac-loai-gas-dieu-hoa-2-1
Gas R22

Tuy nhiên, đây là loại gas có thể gây hại đến tầng ozone nên theo lộ trình phát triển thì loại gas này chỉ được dùng đến năm 2040. Bên cạnh đó, tuy rằng không độc nhưng gas R22 có thể sẽ gây ngạt thở nếu nồng độ của nó trong không khí quá cao.


2. Gas R410A

Theo nghị định Kyoto ký vào tháng 12/1997 thì các nước phát triển phải giảm thiểu hiệu ứng nhà kính nhằm bảo vệ môi trường, chính vì thế loại gas R410A được phát minh ra nhằm thay thế cho loại gas R22.

Gas R410A có thành phần hóa học tương tự như loại R22. Tuy nhiên, so với mật độ không khí, gas R410A lại có mật độ bay hơi cao hơn nên nếu xảy ra rò rỉ môi chất lạnh trong môi trường phòng kín thì gas R410A sẽ nằm ở tầm thấp, gây hiện tượng thiếu oxy, thậm chí còn tạo thành khí độc nếu tiếp xúc với ngọn lửa. Chính vì vậy, nếu điều hòa, máy lạnh trong phòng bạn sử dụng gas R410A thì bạn phải đảm bảo phòng được thông gió tốt, thoáng khí, hạn chế tình trạng đọng khí gas trong phòng để giảm thiểu nguy hiểm khi có sự cố rò rỉ.


gas-lanh-freon-r410a-1
Gas R410A

Sở dĩ gas R410A được coi là sự thay thế hoàn hảo cho gas R22 cũ là vì những lí do sau:

    • Gas R410A có năng suất làm lạnh cao hơn gas R22 1,6 lần.
    • Máy lạnh dùng gas R410A cho hơi lạnh sâu hơn, tiết kiệm điện hơn khi so với loại dùng gas R22.
  • Gas R410A góp phần bảo vệ môi trường vì không gây thủng tần ozone.

Tuy nhiên, loại gas R410A cũng có một số nhược điểm "kén" người dùng như:

  • Máy sử dụng loại gas R410A khó bảo trì, bơm gas vào hơn loại R22 (khi bơm thêm gas R410A phải rút ra hoàn toàn lượng gas còn dư trong bình chứa còn đối với gas R22 có thể bơm thêm vào mà không cần rút lượng gas cũ ra ngoài).
  • Máy lạnh sử dụng gas R410A có giá thành cao hơn máy lạnh dùng gas R22, đồng thời chi phí nạp gas và bơm gas R410A mới thường rất cao và khi bơm phải sử dụng nhiều loại thiết bị chuyên dụng.


3. Gas R32

Gas R32 là loại gas điều hòa, máy lạnh mới nhất hiện nay, được sử dụng nhiều nhất tại Nhật Bản. Loại gas này được phát minh ra nhằm thay thế cho các loại gas R22 và R410A.

High-Purity-Freon-Gas-R32-Disposable-Cylinder-Refrigerant-Gas-R32
Gas R32

Gas R32 có những ưu điểm vượt trội có thể kể đến như sau:

  • An toàn: Gas R32 đạt được tiêu chuẩn khí thải GWP là 550, thấp hơn nhiều lần so với loại gas R410A (1980), giúp giảm lượng khí thải lên đến 75%, đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường, chống được sự gia tăng nhiệt dẫn đến hiệu ứng nhà kính.
  • Tiết kiệm điện: Với hiệu suất làm lạnh lớn hơn hẳn loại gas R410A (gấp 1,6 lần) và R22 (hơn 6,1 lần), khi bạn sử dụng loại máy lạnh có gas R32 sẽ giúp tiết kiệm năng lượng vượt trội do có thời gian làm lạnh nhanh và công suất làm lạnh mạnh mẽ.
  • Dễ thích ứng: Dù khác nhau về công thức nhưng gas R32 có áp suất tương đương với gas R410A đang rất phổ biến nên có thể dùng chung với các thiết bị lắp đặt, chỉ cần thay đồng hồ sạc gas và dây nạp gas.


Các loại gas được sử dụng trong điều hòa HIKAWA:

- Gas R32: Được sử dụng trong các dòng máy điều hòa treo tường inverter và máy điều hòa âm trần.

cục nóng tách nền inverter (nén)
Giàn nóng điều hòa treo tường inverter


- Gas R410A: Được sử dụng trong các dòng máy điều hòa treo tường mono và máy điều hòa tủ đứng.

cục nóng điều hòa thường (nén)
Giàn nóng điều hòa treo tường mono


Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại gas điều hòa, máy lạnh đang được sử dụng phổ biến hiện nay để chọn lựa được sản phẩm phù hợp, an toàn nhất cho gia đình mình.