Điều hòa âm trần là gì, điều hòa âm trần sử dụng có tốt không.

Là một trong những dòng điều hòa được sử dụng nhiều trong các phòng diện tích rộng, phòng sinh hoạt chung, điều hoà âm trần giá rẻ mang lại sự tiện lợi khi gần như không chiếm không gian trong phòng.

Vậy điều hòa âm trần là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để cho mình câu trả lời chính xác nhất.

1. Điều hoà âm trần là gì?

Điều hòa âm trần là dòng điều hòa được thiết kế với cấu trúc chìm trong phòng. Có thể được gắn lên trần nhà, cửa ra vào…Đặc biệt hệ thống thoát nước thải được bơm tự động bơm ra. Vì thế mà khi lắp không cần xử lý độ dốc cho máy như trên các dòng điều hòa treo tường.

dieu hoa am tran la gi 0

Điều hoà âm trần

Ưu điểm điều hoà âm trần

  • Khử âm và khử bụi tốt, nên đối với khu vực đòi hỏi độ ồn thấp thường sử dụng kiểu máy điều hoà âm trần.
  • Lắp đặt và vận hành tương đối dễ dàng.
  • Giá thành nói chung không cao.
  • Nhờ có lưu lượng gió lớn nên phù hợp với các khu vực tập trung đông người như: Rạp chiếu phim, rạp hát, hội trường, phòng họp, nhà hàng, vũ trường, phòng ăn...

Nhược điểm điều hoà âm trần

  • Đối với các phòng lớn, đông người ở một nơi thì hệ thống điều hoà âm trần xử lý nhiệt ẩm rất tốt. Còn với các toà nhà làm việc, khách sạn, công sở ... Không gian lắp đặt bé, có nhiều phòng nhỏ với các chế độ hoạt động khác nhau, đồng thời làm việc không cao thì hệ thống này không thích hợp.

dieu hoa am tran la gi 1

Điều hoà âm trần phù hợp với các phòng lớn, đông người.

 

  • Với các toà nhà có không gian lắp đặt lớn thì chỉ nên sử dụng hệ thống điều hoà âm trần kênh gió lớn (80.000BTU trở lên).

2. Cấu tạo của điều hoà âm trần

Máy lạnh âm trần hay máy điều hoà âm trần cũng giống như điều hoà treo tường, với 2 phần chính trong cấu tạo: dàn nóng và dàn lạnh.

Dàn lạnh điều hoà âm trần

Dàn lạnh của điều hoà âm trần được đặt bên trong phòng, là dàn trao đổi nhiệt kiểu ống đồng cánh nhôm. Dàn lạnh có trang bị quạt kiểu ly tâm (lồng sóc).

Loại cassette: khi lắp đặt loại máy điều hoà âm trần cassette người ta khoét trần và lắp đặt áp lên bề mặt trần. Toàn bộ dàn lạnh nằm sâu trong trần, chỉ có mặt trước của dàn lạnh là nổi trên bề mặt trần. Loại cassette rất thích hợp cho khu vực có trần cao, không gian rộng như các phòng họp, đại sảnh, hội trường.

dieu-hoa-am-tran-la-gi-5

Dàn lạnh của điều hoà âm trần được đặt bên trong không gian cần làm mát

Dàn lạnh có đường thoát nước ngưng, các ống thoát nước ngưng nối vào dàn lạnh phải có độ dốc nhất định để nước ngưng chảy kiệt và không đọng lại trên đường ống gây đọng sương.

Dàn lạnh chỉ có quạt và board điều khiển nên tiêu thụ điện không đáng kể, khoảng 5%.

Dàn nóng điều hoà âm trần.

Cũng là dàn trao đổi nhiệt kiểu ống đồng cánh nhôm, có quạt kiểu hướng trục. Dàn nóng của điều hoà âm trần có cấu tạo cho phép lắp đặt ngoài trời mà không cần che nắng che mưa. Tuy nhiên khi lắp điều hoà cần tránh nơi có nắng gắt và ánh nắng mặt trười trực tiếp, vì như vậy sẽ làm giảm hiệu quả làm việc của máy.

Dàn nóng gồm máy nén và quạt là bộ phận tiêu tốn điện nhiều nhất của máy điều hoà âm trần, chiếm khoảng 95% toàn bộ lượng điện tiêu thụ của máy.

dieu hoa am tran la gi 4

Dàn nóng của điều hoà âm trần HIKAWA

Ngoài dàn nóng, dàn lạnh thì điều hoà âm trần cũng cần sự hỗ trợ của các phụ kiện khác:

  • Ống dẫn gas: Liên kết dàn nóng và lạnh là một cặp ống dịch lỏng và gas. Kích cỡ ống dẫn được ghi rõ trong các tài liệu kỹ thuật của máy hoặc có thể căn cứ vào các đầu nối của máy. Ống dịch nhỏ hơn ống gas. Các ống dẫn khi lắp đặt nên kẹp vào nhau để tăng hiệu quả làm việc của máy. Ngoài cùng bọc ống mút cách nhiệt.
  • Dây điện điều khiển: Ngoài 2 ống dẫn gas, giữa dàn nóng và dàn lạnh còn có các dây điện điều khiển.
  • Dây điện động lực: Dây điện động lực (dây điện nguồn)thường được nối với dàn nóng. Tuỳ theo công suất máy mà điện nguồn là 1 pha hay 3 pha. Thường công suất từ 36.000BTU trở lên sử dụng điện 3 pha. Số dây điện động lực tuỳ thuộc vào máy 1 pha, 3 pha và hãng máy.

3. Nguyên lý hoạt động của máy điều hoà âm trần

Nguyên lý hoạt động của máy điều hoà âm trần cũng tương tự các dòng điều hoà khách trên thị trường. Trong quá trình máy hoạt động, dàn lạnh chạy suốt không nghỉ, dàn nóng lúc chạy lúc nghỉ phụ thuộc vào nhiệt độ trong phòng đã đạt hay chưa.

dieu-hoa-am-tran-la-gi-4

Nguyên lý hoạt động của điều hoà âm trần

Quạt dàn lạnh hút và thổi liên tục tạo ra sự luân chuyển và phân tán không khí lạnh đều trong phòng. Trong dàn lạnh có một cảm biến nhiệt của không khí nối với board xử lý tín hiệu (gọi tắt là board). Cảm biến này có nhiệm vụ cảm nhận nhiệt độ không khí hồi về dàn lạnh (đây là nhiệt độ trung bình của không khí trong phòng).

Khi nhiệt độ trong phòng cao hơn nhiệt độ cài đặt (là nhiệt độ cài đặt trên remote) khoảng 1-2 độ thì board sẽ điều khiến dàn nóng chạy. Khi dàn nóng chạy sẽ cung cấp gas lỏng tới dàn lạnh, gas lỏng bốc hơi trong dàn lạnh và thu nhiệt không khí đi qua dàn lạnh, không khí mất nhiệt nên nhiệt độ giảm xuống. Khi nhiệt độ không khí trong phòng giảm xuống bằng nhiệt độ cài đặt thì board sẽ điều khiển ngưng dàn nóng. Quán trình làm lạnh tạm ngưng.

dieu hoa am tran la gi 2

Quạt dàn lạnh của điều hoà âm trần hút và thổi liên tục tạo ra sự luân chuyển và phân tán không khí lạnh đều trong phòng.

Do có nhiệt độ trong phòng thấp hơn bên ngoài, nên có sự truyền nhiệt từ ngoài vào trong cùng với các vật toả nhiệt bên trong làm nhiệt độ không khí trong phòng từ từ tăng lên cho đến khi cao hơn nhiệt độ cài đặt khoảng 1-2 độ (khoảnh chênh lệch này tuỳ thuộc vào thiết kế của mỗi nhà sản xuất) thì board sẽ điều khiển dàn nóng chạy lại. Quá trình làm lạnh tiếp tục.

Khi dàn nóng chạy, dàn lạnh mới có chức năng làm lạnh và tiêu tốn điện nhiều nhất. Khi dàn nóng ngưng, dàn lạnh chỉ là cái quạt luân chuyển không khí trong phòng.

Mọi thông tin về điều hoà âm trần HIKAWA mời bạn tham khảo tại website: hikawa.com.vn

Công ty Cổ phần Điện tử HIKAWA sở hữu thương hiệu HIKAWA, phân phối các dòng sản phẩm điều hoà. Trong đó, điều hoà âm trần HIKAWA có nhiều model phù hợp với các công trình tại Việt Nam.

Quý khách hàng và Quý đối tác có nhu cầu vui lòng liên hệ hotline: 1900 638356 để được tư vấn cụ thể.

Xin cảm ơn!